Brandlove.vn

Brandlove bước xây dựng thương hiệu cá nhân nổi bật

Mọi người đều biết tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu tốt đối với doanh nghiệp của bạn—nhưng còn việc xây dựng thương hiệu cá nhân gắn liền với cá nhân bạn thì sao? Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của thương hiệu cá nhân—khi thực hiện đúng, nó có thể là tài sản quý giá nhất của bạn.

minh họa thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân có thể là siêu năng lực của bạn. Minh họa bởi OrangeCrush .

Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra một thương hiệu cá nhân thành công?

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân và hướng dẫn bạn các bước cần thực hiện nếu muốn tạo dựng một thương hiệu cá nhân nổi bật cho chính mình.

Hãy bắt đầu với một định nghĩa thực sự về thương hiệu cá nhân:

Thương hiệu cá nhân là gì?

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi nghĩ mình là một thương hiệu. Nhưng sự thật là ai cũng đã có thương hiệu cá nhân. Mọi người nói gì về công việc của bạn? Họ dùng những tính từ nào để miêu tả bạn? Chúng tích cực hay phê phán?

Câu chuyện của bạn cũng đang được kể trên mạng. Người ta đang nói gì về bạn trong không gian ảo? Bạn có quyền lựa chọn chủ động quản lý thương hiệu của mình hoặc để nó tự nhiên.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân một cách có chủ ý sẽ cho phép bạn kể câu chuyện của mình theo cách bạn muốn, khẳng định mình là một chuyên gia và người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn, đồng thời kết nối với khách hàng ngoài các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân

Có một số nhân vật trong thế giới kinh doanh còn vĩ đại hơn cả cuộc đời. Họ nắm vững nghệ thuật xây dựng thương hiệu cá nhân và họ biết chính xác mình là ai cũng như điều gì khiến họ trở nên độc đáo.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Ảnh chụp màn hình trang web của Gary Vaynerchuk
 Gary Vee (Vaynerchuk) là một ví dụ điển hình cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân thành công xung quanh anh ấy với tư cách cá nhân

Một ví dụ điển hình cho một chuyên gia về xây dựng thương hiệu cá nhân là Gary Vaynerchuk, người đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu cho mình là Gary Vee, một doanh nhân thô lỗ, luôn nói thẳng và không ngại tự đề cao bản thân hay bày tỏ quan điểm của mình một cách to và rõ ràng.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Ảnh chụp màn hình trang web Marie Forleo
Toàn bộ hoạt động kinh doanh của Marie Forleo được xây dựng xung quanh thương hiệu cá nhân độc đáo của cô. Nó tồn tại trên marieforleo.com và cô ấy thậm chí còn có Marie Forleo TV.

Một ví dụ tuyệt vời khác là thương hiệu cá nhân của Marie Forleo, được xây dựng dựa trên tính cách kỳ quặc và thái độ hỗ trợ, động lực của chính cô ấy. Thương hiệu cá nhân của cô được thiết kế đẹp mắt, mang lại cảm giác chân thực và mang tính khích lệ đối với các nữ doanh nhân.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân nổi bật có ở khắp mọi nơi – và cách một cá nhân lựa chọn để định hình thương hiệu cá nhân của mình phụ thuộc vào hình ảnh họ muốn tạo ra và những gì họ muốn đạt được. Hãy nghĩ đến Oprah. Richard Branson. Beyonce. Gordon Ramsay. Thương hiệu cá nhân có thể cực kỳ đa dạng.

Hãy nhìn vào hầu như bất kỳ Youtuber, blogger hoặc doanh nhân thành công nào có lượng người hâm mộ trực tuyến và bạn sẽ thấy rằng thương hiệu cá nhân của họ đóng vai trò quan trọng trong thành công của họ. Chính tính cách của họ khiến họ trở nên dễ gần, đáng tin cậy và đáng nhớ. Doanh nghiệp của họ được xây dựng xung quanh họ với tư cách là một con người, điều này làm cho doanh nghiệp và con người của họ thực sự không thể tách rời. Thương hiệu cá nhân là tài sản lớn nhất của họ.

Vậy, bạn thực sự tiến hành xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào? Dưới đây là 5 bước bạn cần suy nghĩ:

1. Hiểu lý do bạn xây dựng thương hiệu cá nhân

Được rồi, rõ ràng là bạn cần có thương hiệu cá nhân nếu muốn thành công. Nhưng chính xác thì nó sẽ giúp ích gì cho bạn? Lý do cụ thể khiến bạn muốn tạo dựng một thương hiệu mạnh là gì? Hiểu rõ những gì bạn đang cố gắng đạt được với thương hiệu của mình sẽ giúp bạn vạch ra các bước để đạt được điều đó.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho freelancer

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Ảnh chụp màn hình trang web Freelance to Win
Daniel Margulies đã xây dựng thương hiệu cá nhân với tư cách là một người viết quảng cáo tự do, tạo ra sáu con số trên Upwork thành công đến mức giờ đây anh ấy thậm chí không còn làm công việc tự do nữa và huấn luyện những người làm việc tự do khác về cách kiếm nhiều tiền hơn!

Là một freelancer làm việc theo từng dự án, thương hiệu cá nhân là vô cùng quan trọng. Thương hiệu cá nhân của bạn sẽ giúp nâng cao nhận thức về sự tồn tại của bạn và sẽ tạo dựng uy tín và niềm tin để nhiều khách hàng tìm kiếm dịch vụ của bạn hơn. Cuối cùng, một thương hiệu cá nhân mạnh có nghĩa là khách hàng sẽ tìm đến bạn thay vì bạn phải hối hả tìm kiếm họ—giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Xây dựng thương hiệu cá nhân dành cho doanh nhân và chủ doanh nghiệp

Là chủ doanh nghiệp, bạn nên xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình. Chiến lược thương hiệu của bạn sẽ bao gồm mục đích tổng thể và các giá trị của bạn, những lợi ích mà thương hiệu của bạn đại diện và bạn khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh, cũng như các yếu tố hữu hình như logo, màu sắc và kiểu chữ được tìm thấy trong tất cả các tài liệu của bạn. Nhưng đằng sau thương hiệu doanh nghiệp của bạn còn có thương hiệu cá nhân.

Hãy nhìn Richard Branson. Anh ấy có 11,3 triệu người theo dõi trên Twitter — so sánh với tài khoản Twitter của các tài sản của anh ấy là Virgin Atlantic (556K), Virgin Galactic (171K) và Virgin Media (225K). Như anh ấy tuyên bố trong hồ sơ của mình, anh ấy là một “nhà thám hiểm ghê tởm, nhà từ thiện và kẻ gây rối, người tin vào việc biến ý tưởng thành hiện thực”. Branson sử dụng thương hiệu cá nhân của mình để hỗ trợ các dự án kinh doanh khác nhau và thu hút mọi người mua cổ phần của công ty ông.

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Ảnh chụp màn hình hồ sơ Twitter của Richard Branson
Richard Branson nổi tiếng với thái độ vui vẻ, niềm đam mê với những gì mình làm và niềm tin vào sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bản thân và nhân viên.

Mọi người thường quan tâm đến người khác và câu chuyện của họ một cách tự nhiên. Họ muốn biết ngay từ đầu tại sao bạn lại thành lập doanh nghiệp của mình, bạn đại diện cho điều gì cũng như những tài năng và điểm kỳ quặc mà bạn mang đến. Nuôi dưỡng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ sẽ nhân bản hóa doanh nghiệp của bạn và cho phép bạn phát triển các mối quan hệ bền chặt hơn, điều này sẽ dẫn đến sự tiếp xúc rộng rãi hơn.

Là một doanh nhân, bạn cũng có khả năng bắt đầu nhiều công việc kinh doanh trong nhiều năm. Công việc kinh doanh hiện tại của bạn có thể thất bại (hy vọng là không!) và bạn có thể bán cổ phần của mình và chuyển sang dự án tiếp theo – nhưng thương hiệu cá nhân của bạn vẫn tồn tại.

2. Kiểm soát PIE của bạn

Bánh việt quất và dâu đen bị thiếu một miếng
Một chiếc PIE ngon: Hiệu suất, Hình ảnh và Độ phơi sáng. Qua Erol Ahmed .

Thật không may, ngày nay làm việc chăm chỉ hoặc có những ý tưởng tuyệt vời hiếm khi là đủ. Bất kể bạn làm gì hay mục tiêu của bạn là gì, bí quyết là kiểm soát PIE của bạn: Hiệu suất , Hình ảnh và Độ phơi sáng . Cả ba phần trong PIE chuyên nghiệp của bạn cần phải có lợi cho bạn nếu bạn muốn thương hiệu cá nhân của mình thành công.

Tất nhiên, hiệu suất là điều cơ bản. Bạn cần mang lại kết quả chất lượng trong công việc của mình. Hình ảnh nói lên điều người khác nghĩ về bạn—đó là thương hiệu cá nhân của bạn! Và phần cuối cùng, Exposure, là về việc đảm bảo rằng mọi người biết bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì (tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện bên dưới).

Hãy thử tìm hiểu xem bạn có thể cải thiện ở điểm nào: bạn có mang lại kết quả cao nhất nhưng hình ảnh của bạn không đẹp không? Hình ảnh của bạn có ổn không, nhưng bạn thiếu độ phơi sáng? Bạn cần chú ý cả 3 để có kết quả tốt nhất.

3. Tìm câu chuyện thương hiệu của bạn và tạo khuôn khổ thương hiệu của bạn

Những cột cổ điển nâng đỡ trần nhà
Một câu chuyện mạnh mẽ được xây dựng trên các trụ cột nền tảng cốt lõi cùng hỗ trợ mục tiêu tổng thể đằng sau nỗ lực xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Qua Dogancan Ozturan .

Trước khi bắt đầu kể câu chuyện của mình, bạn cần tìm hiểu xem câu chuyện đó sẽ như thế nào. Bạn muốn được biết đến vì điều gì? Điều gì sẽ khiến bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh? Điều quan trọng là bạn phải phát triển sự hiểu biết sâu sắc về tính cách thương hiệu  và bản sắc thương hiệu cá nhân của mình.

Khung hoặc câu chuyện thương hiệu cá nhân bao gồm một số yếu tố chính:

Mục đích thương hiệu

Mục đích tổng thể của bạn là gì, ‘tại sao’ của bạn? Tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng và đi làm? Cuối cùng bạn đang cố gắng đạt được điều gì? Đây có thể là thành công về mặt nghề nghiệp hoặc giúp đỡ hoặc hỗ trợ người khác bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Những giá trị cốt lõi

Ngày nay, thương hiệu ngày càng được định hướng nhiều giá trị hơn và thương hiệu cá nhân của bạn thậm chí còn phải hơn thế nữa. Bạn muốn đại diện cho điều gì? Bạn coi trọng điều gì nhất trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình? Sáng tạo và cải tiến? Sự chính trực và tôn trọng? Kỷ luật và độ tin cậy? Cố gắng đưa ra năm giá trị cốt lõi.

Lợi ích thương hiệu và lý do để tin tưởng

Một thương hiệu cần phải rõ ràng về những lợi ích chức năng và cảm xúc mà nó mang lại cho khách hàng. Khi nói đến thương hiệu cá nhân của bạn, những kỹ năng cứng và mềm mà bạn mang đến là gì? Điểm mạnh độc đáo của bạn là gì? Kỹ năng cứng là những thứ có thể áp dụng được như (trong trường hợp của tôi) viết, huấn luyện và cố vấn, nói trước công chúng, điều hành hội thảo, chiến lược kinh doanh, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Kỹ năng mềm là những đặc tính như động lực bản thân, sức mạnh, tính độc lập, tư duy nhanh chóng và tư duy cởi mở.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn xem xét bằng chứng bạn có để hỗ trợ cho những tuyên bố đó. Bạn có những giải thưởng và danh hiệu nào? Những bằng cấp hoặc lời chứng thực của khách hàng? Lập danh sách tất cả các bằng cấp, giải thưởng, thông tin xác thực, lời chứng thực, sự xuất hiện nổi bật trên phương tiện truyền thông và các ví dụ chính về công việc của bạn (ví dụ: kênh YouTube có các bài phát biểu hay nhất của bạn hoặc blog chuyên nghiệp nêu bật các ví dụ viết hay nhất của bạn).

Các yếu tố thương hiệu hữu hình

Cuối cùng, một thương hiệu sẽ luôn có những yếu tố hữu hình như tên thương hiệu, logo, màu sắc và phông chữ—thiết kế thương hiệu của bạn. Các yếu tố hữu hình của thương hiệu cá nhân của bạn là gì?

Trực tuyến, điều này sẽ bao gồm màu sắc và các yếu tố thiết kế bạn sử dụng trên trang web và mạng xã hội của mình. Nhiều người làm nghề tự do xây dựng thương hiệu bằng tên của họ cũng nhận thiết kế logo cá nhân để sử dụng trên danh thiếp, trang web của họ, v.v. Ngoại tuyến, thương hiệu cá nhân bao gồm ngoại hình bên ngoài của bạn, bao gồm cách chải chuốt, quần áo bạn mặc và cách bạn nói chuyện. như bất kỳ điều kỳ quặc nào về tính cách đáng nhớ!

Tạo khung thương hiệu cá nhân

Một ví dụ về khung thương hiệu cá nhân
Cũng giống như thương hiệu doanh nghiệp, khuôn khổ thương hiệu cá nhân của bạn xem xét mục đích và giá trị tổng thể của bạn cũng như cách bạn áp dụng chúng vào cuộc sống thông qua thực hành hàng ngày. Qua Anna Lundberg.

Tạo khung thương hiệu cá nhân của riêng bạn (bạn có thể làm theo mẫu của tôi hoặc tạo mẫu của riêng bạn), in nó ra và dán lên nơi bạn có thể nhìn thấy. Giống như cách bạn làm với thương hiệu doanh nghiệp, giờ đây bạn có thể sử dụng khuôn khổ xây dựng thương hiệu cá nhân này để định hướng mọi việc bạn làm, đưa thương hiệu cá nhân trực tuyến và ngoại tuyến của bạn phù hợp với bản thân tốt nhất của bạn.

Điều gì tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu cá nhân của bạn?

Bây giờ hãy xem xét câu chuyện và khuôn khổ thương hiệu của bạn so với những người khác trong lĩnh vực bạn đã chọn. Điều gì đặc biệt ở bạn? Tại sao ai đó nên chọn làm việc với bạn thay vì đối thủ cạnh tranh?

Các công ty thường gọi đây là “USP”, Điểm bán hàng độc nhất của họ và nó đặc biệt quan trọng trong một ngành đông đúc. Bạn có phải là người duy nhất trong ngành có khiếu hài hước? Bạn có quan điểm độc đáo hoặc kỹ năng đặc biệt mà không ai có thể có được không? Thương hiệu cá nhân của bạn phải thể hiện rõ ràng điều gì khiến bạn khác biệt và đặt USP của bạn lên hàng đầu.

4. Đánh giá thương hiệu cá nhân của bạn như hiện nay

Bây giờ bạn đã tạo ra câu chuyện muốn kể, chúng ta hãy xem câu chuyện đang được kể ngày hôm nay.

Google nói gì?

Bạn sẽ làm cách nào để tìm hiểu thêm về ai đó? Bạn sẽ Google chúng, phải không? Nó khá chuẩn. Trên thực tế, 70% nhà tuyển dụng sử dụng Google để kiểm tra bạn trong khi 70% xem xét hồ sơ mạng xã hội của bạn như một phần của quá trình tuyển dụng.

Đây chính thức là một cái cớ để Google tự mình! Điều gì xuất hiện đầu tiên? Đó là hồ sơ Facebook cá nhân của bạn hay trang LinkedIn của bạn? Nhấp vào tab hình ảnh của Google: bạn thấy những bức ảnh nào—đó có phải là những bức ảnh mà bạn muốn những người liên hệ chuyên nghiệp xem không?! Bạn thậm chí có xuất hiện hay kết quả tìm kiếm bị thống trị bởi người khác có tên của bạn?

Nếu hình ảnh đang được trình bày trên Google khác xa với hình ảnh chuyên nghiệp mà bạn muốn thể hiện hoặc nếu bạn hoàn toàn không xuất hiện thì bạn có một số việc phải làm!

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Tìm kiếm trên Google về Anna Lundberg
Khi tôi bắt đầu quản lý thương hiệu cá nhân của mình lần đầu tiên—khi tôi nghỉ việc vào năm 2013 và đang xem xét các bước tiếp theo—việc tìm kiếm trên Google tên của tôi sẽ gợi lên nạn nhân 15 tuổi của một vụ tai nạn ô tô cùng với một giáo sư đại học Thụy Điển. Như bạn có thể thấy, tôi vẫn còn một người dẫn chương trình truyền hình ở bên phải để đối đầu! Qua Anna Lundberg.

Bạn đang kể câu chuyện gì trên mạng xã hội?

Bây giờ, hãy xem lại hồ sơ truyền thông xã hội của bạn và xem bạn đang kể câu chuyện gì ở đó.

Facebook thường là thủ phạm lớn nhất. Hồ sơ của bạn có thể chứa đầy những lời chỉ trích về sự bất công đối với đội bóng địa phương của bạn hoặc những bức ảnh say xỉn với những người ở quán bar thể thao. Có thể bạn phàn nàn về việc phải đi làm với tình trạng nôn nao nặng nề vào mỗi sáng thứ Hai hoặc bạn đăng rất nhiều video về mèo. Thế còn những bức ảnh selfie nhóm tán tỉnh khi bạn đi chơi với các cô gái thì sao? Bây giờ là lúc xem xét hình ảnh có thể hình thành trong tâm trí khách hàng, đối tác, nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng khi họ nhìn thấy những hình ảnh và thông tin cập nhật này.

Hãy cân nhắc việc thiết lập một trang riêng cho doanh nghiệp của bạn và giới hạn hồ sơ Facebook hiện tại của bạn bằng các cài đặt bảo mật nghiêm ngặt. Bằng cách đó, chỉ những người bạn thân nhất và gia đình của bạn mới nhìn thấy ảnh tự chụp và những lời khen ngợi của bạn. (Hoặc, tốt hơn hết, hãy giữ chúng cho riêng mình!)

Một cái lớn khác là LinkedIn. Hồ sơ của bạn có được cập nhật không? Thông điệp được đưa ra trong các đề xuất và trong bất kỳ bản cập nhật nào là gì? Bạn thích và bình luận về loại nội dung nào? Một hồ sơ lỗi thời và không hoạt động—hoặc cực kỳ tiêu cực—không tạo được ấn tượng tốt.

Nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng sẽ nghĩ gì về bạn dựa trên những gì họ tìm thấy trên mạng? Lặp lại đánh giá này đối với tất cả các hồ sơ truyền thông xã hội của bạn và ghi lại bất kỳ thay đổi nào bạn muốn thực hiện. Đọc thêm về xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội ở đây.

Bạn gặp IRL như thế nào?

Khi nói đến sự hiện diện ngoại tuyến của bạn, việc đánh giá câu chuyện bạn đang kể sẽ khó hơn một chút.

Hãy thử hỏi đồng nghiệp, bạn bè, đối tác kinh doanh và khách hàng cũ của bạn xem họ sẽ mô tả bạn như thế nào nếu họ muốn giới thiệu bạn với ai đó—xem liệu họ có đề cập đến những điểm chính mà bạn muốn thúc đẩy hay không.

Mẹo chuyên nghiệp: đừng cố gắng trở thành một người không phải là mình, hầu hết mọi người đều có giác quan thứ sáu để nhận biết hành vi không chân thực. Thương hiệu cá nhân hoạt động tốt nhất khi bạn thành thật và không cố gắng đóng một vai trò mà bạn nghĩ mình nên đóng.

Việc nhìn nhận một cách trung thực về ngoại hình của bạn cũng rất hữu ích. Quần áo và phụ kiện của bạn (bao gồm cả hình xăm hoặc khuyên tai) có phù hợp với đối tượng mà bạn đang cố gắng thu hút không? Bạn có thể cho rằng ngoại hình không quan trọng, nhưng mọi người vẫn đánh giá nhanh về bạn ngay từ những giây phút đầu gặp mặt. Bạn muốn món ăn mang đi của họ là gì?

5. Chia sẻ câu chuyện thương hiệu của bạn với thế giới

Bây giờ bạn đã biết mình trông như thế nào với thế giới ngày nay, bạn có thể bắt đầu biến câu chuyện mới của mình thành hiện thực.

Nhưng vấn đề không chỉ là những gì bạn nói mà còn là cách bạn nói nó. Hãy đảm bảo tạo ra giao diện hấp dẫn và sử dụng tiếng nói thương hiệu nhất quán trên bất kỳ nền tảng nào bạn đang hoạt động. Cùng với lời nói và hành động, đó sẽ là những gì truyền tải tính cách của bạn và tạo nên một hình ảnh hoàn chỉnh về con người bạn.

Một hồ sơ LinkedIn mẫu
Một bức ảnh chuyên nghiệp, một dòng tiêu đề hấp dẫn và một bản tóm tắt được soạn thảo cẩn thận sẽ đảm bảo rằng hồ sơ LinkedIn của bạn thu hút được sự chú ý phù hợp. Qua Anna Lundberg .

Học cách yêu thích LinkedIn

Có rất nhiều mạng xã hội khác nhau nhưng đối với thế giới chuyên nghiệp LinkedIn là mảnh đất được lựa chọn. Dưới đây là một số mẹo nhanh:

Đầu tư vào một bức ảnh chuyên nghiệp

Bạn nên đầu tư vào những bức ảnh đẹp—ít nhất hãy yêu cầu dịch vụ của một người bạn có máy ảnh phù hợp nếu bạn không muốn tốn bất kỳ khoản tiền nào. Bạn cần ánh sáng tốt, phông nền trung tính và nụ cười dễ chịu! Vui lòng không có khuôn mặt bĩu môi hoặc ảnh cưới bị cắt xén.

Và, trong khi chúng ta đang làm điều đó: bất cứ khi nào bạn tải lên một bức ảnh của chính mình, hãy đảm bảo rằng nó được tối ưu hóa cho tìm kiếm (ví dụ: anna-lundberg.jpg).

Tùy chỉnh tiêu đề của bạn

Thôi nào, bạn còn hơn cả “người làm nghề tự do” hay “người làm nghề phụ”! Hãy cân nhắc sử dụng quảng cáo chiêu hàng thang máy của bạn—bạn có một cái, phải không?—hoặc ít nhất là những điểm chính của nó để nắm bắt tất cả những gì bạn có thể làm.

Và nếu bạn là nhân viên, đừng dựa vào chức danh công việc của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ minh họa trách nhiệm cốt lõi trong công việc của bạn. Nếu bạn đang cố gắng khởi nghiệp hoặc muốn thay đổi con đường sự nghiệp, bạn sẽ muốn sử dụng ngôn ngữ có thể giúp bạn khơi dậy quá trình đi theo hướng mới đó.

Viết một bản tóm tắt hấp dẫn

Phần tóm tắt là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy sau tiêu đề và là vị trí quan trọng để kết hợp các yếu tố chính trong khung thương hiệu cá nhân của bạn. Đây là cơ hội để bạn cho người đọc biết bạn là ai và khơi gợi sự quan tâm của họ để họ tìm hiểu phần còn lại trong hồ sơ của bạn.

Bản tóm tắt phải được viết ở ngôi thứ nhất (“Tôi làm việc với…”). Hãy suy nghĩ về người bạn đang nói chuyện và thông điệp chính của bạn. Nêu bật những thành tựu lớn nhất của bạn và nếu cần, giải thích bất kỳ khoảng trống hoặc sai lệch nào có thể không có ý nghĩa trong quỹ đạo nghề nghiệp của bạn. Cố gắng đưa ra lời kêu gọi hành động, chẳng hạn như địa chỉ email của bạn để bạn có thể dễ dàng liên hệ.

Xây dựng kinh nghiệm làm việc của bạn

Chỉ chức danh công việc không nói lên quá nhiều điều, vì vậy hãy nhớ tiếp tục kể câu chuyện của bạn qua từng vị trí hoặc dự án mà bạn ghi chú trong hồ sơ của mình. Làm nổi bật những trách nhiệm và thành tích chính hỗ trợ thông điệp chính của bạn (hãy nhớ phần “uy tín” trong khuôn khổ thương hiệu của bạn ở #2).

Nhận đề xuất từ ​​các nhà tuyển dụng trước đây

Lời chứng thực và đánh giá là rất tốt để xây dựng uy tín và niềm tin. Đừng ngại hỏi mọi người một cách rõ ràng—thậm chí còn đưa cho họ một số ví dụ về những điều bạn muốn họ đề cập đến. Mọi người thường không viết gì trừ khi bạn yêu cầu.

Thêm các kỹ năng chính của bạn

Đảm bảo rằng các kỹ năng và điểm mạnh quan trọng nhất của bạn đều được đưa vào phần kỹ năng. Bạn cũng có thể xáo trộn chúng để ba kỹ năng quan trọng nhất xuất hiện ở trên cùng.

Chọn mạng xã hội bạn chọn

Bạn sẽ không có thời gian để chủ động quản lý từng mạng riêng lẻ hiện có nên hãy lựa chọn cẩn thận. Hãy suy nghĩ xem bạn là ai, loại hình kinh doanh hoặc ngành nghề bạn đang tham gia và khách hàng của bạn là ai.

Twitter

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Ảnh chụp màn hình hồ sơ Twitter của Guy Kawasaki
Guy Kawasaki là người có ảnh hưởng hàng đầu trên Twitter. Lưu ý rằng anh ấy đã ghim dòng tweet về khóa học trực tuyến mới nhất của mình. Với 1,5 triệu người theo dõi, chắc hẳn anh ấy đang làm điều gì đó đúng đắn!

Sử dụng bức ảnh chuyên nghiệp mà bạn đã chụp và đảm bảo rằng tiểu sử Twitter ghi lại câu chuyện của bạn (bạn có nhớ ví dụ tuyệt vời đó của Richard Branson không?) và các dòng tweet của bạn cũng nhất quán. Tuy nhiên, hãy thêm một chút cá tính vì chỉ chia sẻ các bài viết trong ngành có thể hơi khô khan! Bạn có thể ghim một phần nội dung quan trọng lên đầu hồ sơ của mình để đảm bảo rằng đó là điều đầu tiên mọi người nhìn thấy khi họ truy cập hồ sơ của bạn (thay vì tweet ngẫu nhiên về anh chàng nóng bỏng mà bạn nhìn thấy trên tàu sáng nay).

Facebook

Ví dụ về thương hiệu cá nhân: Ảnh chụp màn hình trang Facebook của Joe Wicks
Joe Wicks , hay còn gọi là The Body Coach, đã thu hút được 2,7 triệu người theo dõi trên trang “người của công chúng” nhờ các bài tập luyện trực tiếp thường xuyên trên Facebook, video YouTube và nội dung hấp dẫn khác. Lưu ý rằng thương hiệu cá nhân của anh ấy là trung tâm ở đây.

Tạo một trang Facebook cụ thể cho các mối quan hệ nghề nghiệp của bạn là một ý tưởng hay nếu bạn muốn giữ kín cuộc sống riêng tư của mình. Bạn có thể chọn trang “tác giả” hoặc “nhân vật của công chúng”. Đảm bảo rằng phần ‘Giới thiệu’ của bạn đã hoàn tất, bạn đã liên kết với trang web của mình và bạn có ảnh đại diện và ảnh bìa chất lượng cao. Bạn có thể (và nên!) để cá tính của mình tỏa sáng ở đây nhưng vẫn giữ giọng điệu chuyên nghiệp và xây dựng một trang có thể khiến bà của bạn tự hào!

Instagram

Cầm điện thoại chuẩn bị quay video trực tiếp trên Instagram
Sẽ chẳng ích gì khi lập tài khoản Instagram nếu bạn ghét chụp ảnh và không thích chia sẻ công khai những hiểu biết sâu sắc về lối sống của mình. Tương tự như vậy, việc tham gia Facebook Live sẽ chẳng ích gì nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi xem video hoặc xây dựng thương hiệu của mình trên Snapchat nếu đối tượng mục tiêu của bạn ở độ tuổi lớn hơn không sử dụng nó. Thông qua Hans Vivek .

Nếu bạn là người sáng tạo hoặc đam mê ẩm thực, làm đẹp, thời trang, v.v. thì nền tảng trực quan hơn như Instagram có thể là cách tuyệt vời để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn một cách đẹp đẽ. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng tiểu sử của bạn nắm bắt được bản chất câu chuyện của bạn và các ghim cũng như bài đăng của bạn hỗ trợ câu chuyện đó.

Tạo một trang web cá nhân

Nếu bạn muốn nghiêm túc trong việc xây dựng thương hiệu của mình, bạn cần tạo một trang web . Nó không cần phải cầu kỳ – nó chỉ cần trông hấp dẫn và chuyên nghiệp, đồng thời có tiểu sử, CV và thông tin liên hệ của bạn cùng với các liên kết đến hồ sơ mạng xã hội của bạn. Nhưng bạn có thể nâng nó lên một tầm cao mới với thông tin, tài liệu, bài viết và bản tin bổ sung—không có giới hạn nào đối với những việc bạn có thể làm!

Bạn có thể thiết lập một trang web cơ bản bằng cách sử dụng trình tạo trang web hoặc bạn có thể tạo một trang web phức tạp hơn bằng thiết kế web tùy chỉnh . Cho dù bạn quyết định đi theo con đường nào, hãy lấy một tên miền tùy chỉnh (www.janesmith.com thay vì www.janesmith.wordpress.com) và nhờ ai đó hiệu đính tất cả bản sao cho bạn, đặc biệt nếu bạn không phải là người Anh bản xứ loa (điều này phù hợp với tất cả các nền tảng trực tuyến!).

Ồ, và trong khi chúng ta đang ở trên các miền: Làm ơn, làm ơn, VUI LÒNG không sử dụng địa chỉ Hotmail cho các liên hệ chuyên nghiệp. Thật là xấu hổ. Thật sự. Ngày nay, Gmail là tiêu chuẩn nên ít nhất bạn sẽ nhận được một cái gì đó như janesmith@gmail.com. Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn có thể bảo mật tên miền của riêng mình, ví dụ: hello@janesmith.com—bạn thường có thể bảo mật tên miền này cùng với trang web của mình.

Và khi bạn đã hoàn thành tất cả công việc tuyệt vời này để cập nhật hồ sơ và nền tảng của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng sẽ phát triển cùng với bạn. Hãy nhớ kiểm tra ngay và luôn cập nhật hồ sơ của bạn.

6. Xây dựng sự hiện diện trực tuyến cho thương hiệu cá nhân của bạn

Bạn đã sắp xếp tất cả hồ sơ xã hội của mình để chúng được cập nhật và kể câu chuyện phù hợp. Tuyệt vời! Nhưng mặc dù thật tuyệt khi có sự hiện diện trực tuyến cơ bản này, nhưng nếu bạn dừng lại ở đó thì sẽ không ai biết rằng bạn tồn tại. Để tạo kết nối thực sự, bạn cần tích cực tương tác với những người thực sự.

Ảnh chụp màn hình bắt đầu một câu chuyện mới trên Medium
Để thực sự kể câu chuyện của mình, bạn cần bắt đầu tạo nội dung. Nó có thể đơn giản như chia sẻ quan điểm của bạn về một chủ đề nóng trong ngành hoặc đưa ra cái nhìn sâu sắc về ‘hậu trường’ doanh nghiệp của bạn. Qua Anna Lundberg.

Tạo nội dung liên quan

Bạn có thể bắt đầu quá trình đó bằng cách chia sẻ và nhận xét về nội dung của người khác phù hợp với thông điệp và giá trị thương hiệu cá nhân của bạn. Một nhà thiết kế đồ họa sẽ thích một bài viết trên LinkedIn hứa hẹn 7 mẹo hay cho thiết kế logo hoặc bổ sung quan điểm của cô ấy vào một trang có tiêu đề Những  kỹ năng cần có đối với bất kỳ nhà thiết kế đồ họa nào — nhưng có lẽ nên tránh bị cuốn vào những chủ đề dài gây tranh cãi về chính sách của POTUS hiện tại. (Điều cuối cùng dành cho tất cả chúng ta!)

Sau khi cảm thấy thoải mái với kiểu tương tác này, bạn có thể bắt đầu tạo và xuất bản nội dung của riêng mình. Việc bạn chọn định dạng nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn thích viết lách thì việc thêm blog vào trang web cá nhân của bạn có thể là một ý tưởng hay hoặc bạn có thể viết bài trên Medium hoặc LinkedIn. Điều này cũng sẽ giúp bạn hiển thị cao hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Nếu bạn là người thích nói nhảm, tại sao không thử làm podcast hoặc vlogging?

Có thể bạn thích ẩn mình sau máy ảnh, trong trường hợp đó, việc chia sẻ những bức ảnh đẹp của bạn trên Instagram có thể là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể phải ra khỏi vùng an toàn của mình và học một kỹ năng mới, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ tiến bộ của mình nếu thực hành đều đặn một chút.

Đừng quên mạng cũ tốt

Trong suốt tất cả các quy trình này, hãy đảm bảo giữ liên lạc với những người liên hệ hiện có, nói chuyện với người lạ tại các hội nghị và sự kiện khác, đồng thời tìm kiếm cơ hội để phát biểu và chia sẻ nội dung của bạn. Rất nhiều người cảm thấy không thoải mái khi kết nối mạng nhưng thực sự đó chỉ là nói chuyện với mọi người—và bạn chắc chắn có thể làm được điều đó! Hãy tìm những cách mà bạn có thể gia tăng giá trị và giúp đỡ người khác và bạn sẽ thấy rằng mọi người cũng sẽ làm điều tương tự cho bạn.

7. Theo đuổi chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Cuối cùng, cho dù bạn chọn định dạng và nền tảng nào, bất kỳ nội dung nào bạn tạo và đưa ra trên đó, hãy đảm bảo thực hiện điều đó một cách có mục đích. Mỗi bài đăng trên blog bạn viết, mỗi dòng tweet bạn gửi đều thêm một mảnh ghép khác vào câu đố đó là thương hiệu cá nhân của bạn. Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn là bức tranh lớn hơn về thương hiệu bạn muốn xây dựng.

Việc có một chiến lược sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đảm bảo bạn sẽ đến được nơi bạn muốn. Mọi thứ bạn làm đều phải phù hợp với tầm nhìn và lộ trình của mình.

Bây giờ là lúc thực hiện các bước để đảm bảo rằng hình ảnh mà mọi người hướng đến là hình ảnh bạn muốn cho thương hiệu cá nhân của mình! Bạn muốn biết thêm mẹo xây dựng thương hiệu ? Đây là cách tạo ra một bản sắc thương hiệu tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

brandlove
brandlove
Articles: 12

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *